การปลูก ข้าวสาลีงอก

Wheatgrass Juice

ข้าวสาลีงอก

ปัจจุบันในวงการสุขภาพเริ่มมีกระแสการตื่นตัวกันมากในการใช้กล้า ข้าวสาลีงอก เป็นอาหารเสริมและบำบัดโรคแม้แต่ในตำนานจีนยังกล่าวขานกันว่า สีเขียวของ ข้าวสาลี สามารถฟอกเลือดและเพิ่มพลังชีวิตได้ ทั้งนี้เนื่องจาก ข้าวสาลี อุดมไปด้วยโปรตีนและคลอโรฟิลล์ จึงมีประโยชน์ในการสร้างเม็ดเลือดและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกายอีกทั้งยีงมีการยืนยันจากประสบการณ์ ในการใช้กล้าข้าวสาลีของแอน วิกมอร์ ผู้เชี่ยวชาญในการบำบัด โรคด้วยวิธีธรรมชาติในบอสตีน ว่า เบต้าแคโรทีน ซี และ อี ในกล้าข้าวสาลี สามารถขจัดโลหะหนักออกจากร่างกาย และทำให้ประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

 

วิธีเพาะข้าวสาลีงอก

1.ล้างเมล็ดข้าวสาลีให้สะอาด คัดเลือกเมล็ดที่เสียและลีบทิ้งไป จากนั้นแช่เมล็ดข้าวสาลีไว้ประมาณ 1 คืน เราจะเห็นว่า เมล็ดข้าวสาลีเริ่มมีรากเล็กๆ งอกออกมา

Wheat ข้าวสาลี

2.เทดินลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้เกลี่ยให้เรียบเรียง เมล็ดข้าวสาลีเป็นแนว กะระยะให้ห่างกันเล็กน้อย จากนั้นโรยดินทับเมล็ดข้าวสาลีบางๆ (หากโรยดิน หนามากเกินไปอาจทำให้เมล็ดเน่าได้) แล้วรดน้ำพอชุ่มคลุมทับด้วยหนังสือพิมพ์ หรือ วัสดุอื่นๆ ที่มี เพื่อช่วนรักษาความ้น หมั่นรดน้ำวันละ 2-3 เวลา

Hand seeding

3. ผ่านไป 2 วัน กล้าข้าวสาลี จะเริ่มงอกยาวประมาณ 1 นิ้ว ให้นำวัสดุที่ใช้คลุมออกแล้วไปวางไว้ในที่ร่ม ให้ถูกแดดอ่อนๆ (ถ้าถูกแสงตรงต้น จะสูงชะลูดและไม่ค่อยมีน้ำ) อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเพาะกล้าข้าวสาลี คือ ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส ซึ่งการเพาะในห้องปรับอากาศก็สามารถทำได้

4. ผ่านไป 6-12 วัน กล้าข้าวสาลีจะสูงประมาณ 7-12 นิ้ว ซึ่งเป็นกล้าที่พอดี สำหรับการนำมาคั้นน้ำ การเกี่ยวกล้าข้าวสาลีให้ใช้กรรไกรคมๆ ตัดที่โคนต้นจนชิดผิวดิน ล้างให้สะอาดแล้วจึงนำไปคั้นน้ำ แต่ถ้าหากต้องการเก็บเอาไว้ในตู้เย็น ก็ไม่ควรล้างน้ำ เพราะจะทำให้ต้นกล้าเน่าได้ แต่อย่าลืมว่าต้นกล้าที่ดี และมีพลังชีวิตคือต้นที่เก็บมาแลคั้นน้ำทันที เพราะการเกี่ยวกล้าหรือคั้นน้ำทิ้งไว้ จะทำให้เอนไซม์ ฮอร์โมนและวิตามินซีสลายตัวไปเมื่อถูกแสงกับอากาศ

 

Wheatgrass Juice

 

วิธีการคั้นน้ำจากกล้าข้าวสาลี

วิธีคั้นน้ำจากกล้าข้าวสาลี ทำได้โดยการตำแล้วใช้ผ้าขาวบางบีบเอาน้ำออก หรือก็จะได้น้ำคั้นสีเขียวสด รสหวาน มีกลิ่นหอม คั้นให้ได้อย่างน้อย 30-60 ซีซี. แล้วดื่มทันที หากวิธีนี้ไม่สะดวกจะใช้เครื่องคั้นน้ำแยกกากแทนก็ได้ แต่ต้องผสมน้ำลงไปประมาณ 100 ซีซี. ปั่นให้ละเอียดแล้วใช้ผ้าขาวบาคั้นน้ำออก แต่วิธีหลังจะทำให้รสชาติ ของกล้าข้าวสาลีจืดกว่า

การคั้นแบบแรก ซึ่งอาจดัดแปลงใช้น้ำผลไม้ ต่างๆ แทนน้ำเปล่าก็ได้ จำทำให้ได้รสชาติที่หลากหลายมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *